@ Nhận chụp ảnh, quay phim cưới hỏi, sinh nhật, đám tiệc..., tạo album ảnh & CD & DVD kỹ niệm, album nhạc..., đội ngủ nhà nghề với công nghệ studio kỹ thuật số hiện đại. @

 Hướng dẫn và nhận thiết kế: @Film @Ảnh kỹ thuật số + Ra ảnh dựng phim cho máy chụp hình, máy quay phim Kỹ thuật số,các loại camera... máy điện thoại di động

ồ họa @Corel @Photoshop

@Phone: 016.460.460.22

Làm sao phát hiện được giấy bạc giả


*
Tại Hoa kỳ số giấy bạc giả lưu hành không đáng kể nên khi nhận tiền chúng ta thường không bận tâm kiểm điểm lại. Nhưng trong trường hợp bạn nghi ngờ tờ giấy bạc là giả thì muốn kiểm tra lại cũng dễ dàng thôi, bạn chỉ việc theo chỉ dẫn dưới đây:

Bước 1- Nhìn và rờ tờ giấy bạc
Trong hầu hết trường hợp làm như vậy cũng đủ rồi. Giấy bạc tại Hoa Kỳ đươc làm bằng giấy đặc biệt chứa 75 phần trăm sợi bông và 25 phần trăm sợi gai (linen). Các sợi gai này làm cho giấy có một độ cứng đặc biệt, và trong giấy cũng còn có trộn những sợi gai mầu đỏ và xanh dương. Các giấy bạc được in với kỹ thuật “intaglio” theo đó mực in bám trên mặt giấy làm cho tờ giấy bạc có một cấu trúc đặc biệt. Ngoài ra kỹ thuật in rất tinh vi, các nét in sắc bén và rõ ràng, không bị đứt đoạn, mờ hay có tì vết.

Bước 2- Mực in đổi mầu
Trên những giấy bạc có giá trị cao hơn $5 người ta dùng mực in đổi mầu để in các con số chỉ giá trị tiền tệ ở góc dưới về bên phải tờ giấy bạc. Khi nhìn trực diện các con số này rồi nhìn nghiêng góc ta sẽ thấy mầu của mực chuyển từ sắc đồng sang xanh lá cây hay từ xanh lá cây sang đen. Nên tập kín đáo liếc thoáng để nhận diện sự đổi mầu, tránh đừng soi tờ giấy bạc lên ánh sáng trừ phi nghi ngờ là giấy bạc giả.

Bước 3- Hình in hiện ra khi soi lên ánh sáng (watermark)
Tất cả các giấy bạc có giá trị cao hơn $2 bây giờ đều có in hình có thể hiện ra khi soi lên ánh sáng. Đối với các giấy bạc $10, $20, $50 và $100, hình hiện ra phải trùng hợp với ảnh in trên giấy bạc. Bạn có thể dùng cách này để phát hiện những tờ giấy bạc đã bị tẩy xóa và in lại với giá trị tiền tệ cao hơn. Hình hiện ra (watermark) là một thành phần của giấy in và cũng được nhìn thấy từ mặt sau của tờ giấy bạc.

Bước 4- Sợi chỉ an toàn (security thread)
Tất cả các giấy bạc có giá trị hơn $2 đều có một sợi chỉ an toàn chạy thẳng đứng suốt tờ giấy. Cũng như hình hiện ra (watermark) nói trên, sợi chỉ có thể được nhìn thấy khi soi lên ánh sáng. Dọc sợi chỉ có hàng chữ in giá trị tiển tệ và một hình liên hệ với giá trị tiền tệ này. Tùy theo giá trị tiền tệ của tờ giấy bạc, vị trị của sợi chỉ thay đổi, nhờ vậy ta có thể nhận diên ra các giấy bạc đã bị tẩy xoá và sửa đổi giá trị tiền tệ thành cao hơn. (Các sợi chỉ này lấp lánh mầu khác nhau dưới ánh sáng tử ngoại, nhưng điều này người dân thường không cần biết tới)

* Nên hủy “thẻ chìa khóa” (hotel key card) khi trả phòng khách sạn
Trên băng từ của thẻ này có ghi: tên của khách hàng, một phần địa chỉ của khách hàng, số phòng, ngày nhận phòng và ngày trả phòng, số thẻ tín dụng và ngày hết hạn.
Khi bạn hoàn trả thẻ cho khách sạn thì các dữ liệu cá nhân của bạn vẫn còn trên thẻ và bất cứ nhân viên nào cũng có thể truy cập đươc khi rà trên máy. Vì vậy một nhân viên nào đó có thể mang một số thẻ về nhà và dùng thiết bị rà để lấy thông tin về khách hàng trên máy laptop rồi sử dụng để mua hàng. Nói vắn tắt có nghĩa là khách sạn không xoá ngay các dữ liệu trên thẻ mà các dữ liệu này chỉ mất đi khi các thông tin của khách hàng mới được đánh đè lên.
Vì vậy khi trả phòng bạn nên giữ thẻ phòng lại, mang về nhà rồi hủy đi. Đừng bao giờ để thẻ lại trong phòng, vứt vào thùng giấy vụn và KHÔNG BAO GIỜ hoàn lại thẻ cho nhân viên quầy tiếp tân (nên nhớ là khách sạn không có quyền tính tiền thẻ này).
Cũng vì lý do trên, nếu ra tới phi trường bạn mới phát hiện là trong túi vẫn còn thẻ phòng khách sạn, thì bạn đừng có vứt vào thùng rác ở phi trường mà nên chờ tới khi về nhà hãy hủy đi. Nếu bạn có một nam châm nhỏ thì bạn có thể chà lên băng điện từ của thẻ nhiều lần, các thông tin ghi trên thẻ cũng sẽ mất.


________________________________________





Cách làm chao chùa

Các bạn ơi,
Thực phẩm Á Đông ở chợ bây giờ có nhiều hóa chất xuất xứ từ Trung Quốc. Không tốt cho sức khỏe, thèm thực phẩm Á châu, tự làm lấy mà ăn. Dưới đây là cách làm chao chùa. Hãy cùng nhau chia sẻ những kiến thức free trên mạng.
PKN

Cách Làm Chao Chùa (Cách 1)


Nguyên liệu:

  • đậu hủ tươi (loại soft tofu)
  • muối (finer salt)
  • tiêu (giả nhỏ)
  • bột ngọt (optional) (nếu muốn ngon hơn thì trộn một ít vào muối trước khi xóc vô đậu)



Cách làm:

Đậu hủ để ngoài cho hết lạnh, bắc nồi nước cho vô chút muối, khi nước bắt đầu sôi: hạ lửa nhỏ xuống, dùng vợt bỏ đậu hủ vào & nhúng vô nước sôi giữ cái vợt trong nước khoảng chừng 2-3 phút cho miếng đậu được nóng đều cả trong lẫn ngoài tựa như miếng đậu tươi, xong vớt ra bỏ đậu lên miếng giấy trải sẳn & tiếp tục làm cho hết mớ đậu muốn làm ....sau đó dùng giấy (bounty) đậy lại & đắp lên thêm 1 mớ giấy báo khác rồi đè dằng lên cho nước trong đậu rút vô giấy, làm vậy sáng & tối 2 đợt thay giấy ....



khoảng 2 ngày là nước rút hết thì miếng đậu lúc đó trở màu vàng vàng, dùng dao nhỏ cắt miếng theo ý mình (size khoảng 1" - 1-1/4" sq đừng quá lớn hay quá nhỏ, vì bên ngoài chín mà bên trong vẫn còn cứng), xong bỏ lên cân thử coi được bao nhiêu ...



cứ mỗi lb đậu (đã ép hết nước) thì 2 tsp muối + 1/4 tsp bột ngọt (nếu muốn ngon hơn thì trộn đều trước), xóc đều muối với đậu rồi sắp từng cụt ra khay (alumium tray , đừng dùng khay nhựa), cứ xong mỗi lớp thì rảy lên chút xíu muối trước khi cho lớp đậu khác lên ..làm vậy cho đến hết & lớp cuối cùng thì rắt lên chút tiêu đen ...



Đậu trộn muối & rắc tiêu lên




Cover lại bằng alumium foil & bỏ vô oven, nếu thường nấu ăn nhà thì oven đủ độ ấm cho đậu lên men thành Chao ...nhưng nếu thấy hơi lạnh thì ngày 2 buổi (sáng , tối) phải lấy khay đậu ra khỏi lò rồi turn on oven 200ºF , khoảng 10 phút để lò ấm sau đó tắt lò & cho khay đậu vô ...sau 3 ngày thì mở ra coi thử đậu có được vàng lên hay không, nếu trở sang vàng hơn trước là đậu đang lên men, ngược lại nếu màu sắc vẫn không thay đổi coi như lò không đủ độ ấm, nếu được thì mỗi buổi tối nấu ăn đem khay đậu để bên cạnh lò đang nấu cho khay được nóng & Chao sẽ mau chín ....
Chao sẽ chín trong 5-6 ngày tính từ lúc trộn muối & ủ trong oven ...nếu như đủ độ nóng còn không thì phải 7-10 ngày mới ăn được ... để biết Chao chín đều hoặc ăn được chưa? Bằng cách dùng đũa sạch xắn chút bên góc thấy mềm & mùi Chao lúc đó hăng nồng là ăn được ...

Cách làm chao Chùa (Cách 2)





Vật liệu :
- Đậu hũ 2 miếng lớn
- rượu trắng 1 ly nhỏ
- nước nấu cơm đễ nguội
- muối,bột ngọt,ớt bột,tiêu

Cách làm :
- Đậu hũ luộc qua nước sôi, vớt ra để cho thật ráo nước (có thể để đậu trong miếng vải mùng hoặc giấy thấm cho thấm hết nước,vì có nước sẽ sanh giòi)
- Đậu hũ để thật ráo nước cắt miếng vuông vừa ăn, xong lấy lá chuối hoặc miếng vải mùng hơi ẩm ướt đậy lên đậu hũ đem ủ khoảng 2 ngày 1 đêm đậu lên men có màu vàng nghệ .
- Trộn muối + bột ngọt + ớt bột + tiêu cho đều trong cái đĩa (muối nhiều một chút, nhưng đừng quá mặn không ngon )
- Gắp từng miếng đậu hũ lăn nhẹ nhẹ qua đĩa muối cho đều 2 mặt, xong cho vào keo + 1 ly nhỏ rượu trắng đậy lại để khoảng 1 ngày. Sau đó, chắt lấy nước cơm sôi để thật nguội đỗ vào keo đậu hũ, để khoảng 15 ngày là vừa ăn được, để càng lâu chao càng dịu và béo.

* Mắm Tôm Chay: Muốn làm Mắm Tôm Chay thì Vật liệu làm Chao chùa và Hương vị Chao cần phải có mùi nồng hơn rất nhiều! Bằng cách làm riêng một hủ chao nhỏ không cho rượu vào bên trong. Mắm Tôm Chay sẽ có mùi khắm như Mắm Tôm Thật!.


* Hủ Chao đưới đây mới làm được 1 ngày, chưa ăn được. Với một miếng đậu phụ gần 300gr làm ra được 2 hủ vừa nhỏ .


Tự làm chao trắng


https://lh5.googleusercontent.com/-V8NCcgOEhsA/ThEpoGDrxNI/AAAAAAAABgo/phkE-7S1J6c/spvl_lam_chao_11.jpg




https://lh3.googleusercontent.com/-R_BSsGhbDqY/ThEriZy4mDI/AAAAAAAABhI/nbVKy3M74D8/spvl_lam_chao_12.jpg

Nguyên liệu:
2 bìa đậu hũ trắng, 50ml rượu trắng, 1 thìa súp muối bột, 1 thìa cà phê ớt bột, lá chuối tươi.


Cách làm:
Cắt nhỏ đậu hũ và để khoảng 3 ngày.
Đậu hũ lựa loại dày và chắc, rửa sạch, để ráo, cắt quân cờ. Dùng lá chuối xé tơi lót trong rổ tre, xếp đậu hũ lên trên. Xếp thêm lớp lá khác lên đậy lại sao cho đậu kín gió, hầm hơi và nổi meo. Để khoảng 3 ngày cho đậu nổi meo, lấy ra rửa sơ lại bằng nước lạnh, đừng rửa kỹ quá sẽ làm trôi hết meo. Pha nước muối với nước lạnh theo tỷ lệ sao cho khi bỏ hạt cơm trắng vào thấy hạt cơm nổi lên là được.
Sắp đậu vào hũ, đổ vào đó 2/3 nước muối, 1/3 rượu trắng, thêm ớt bột hoặc tiêu sọ tùy thích, đậy nắp kín lại đem phơi nắng. Chờ vài tuần cho chao tới mùi nổi lên thì ăn được và ngon. Để càng lâu chao càng ngấm, dịu, bùi và béo hơn.


__________________________________________




Làm nước tương và tương hột

Phương pháp làm nước tương và tương hột tại nhà

do chùa dạy

Công thức chế biến nước tương ở chùa do một bạn phật tử làm công quả tại chùa hướng dẫn .

Nước tương làm thủ công tại nhà hợp vệ sinh, giàu chất đạm, rất thơm - Chỉ xịt chút nước tương ăn với cơm không vẫn thấy ngon khi đói.

Xưa làm ra nước tương bán thường chú trọng về phẩm hơn nên nước tương làm ra rất ngon, và thơm mùi đậu nành hợp khẩu vị người tiêu thụ . Nay vì ham lợi nên nước tương làm ra do tùy tiện pha chế lại không bị kiểm phẩm hành chánh chuẩn mực nên sau kiểm nghiệm phát hiện thấy có hóa chất độc hại cho sức khỏe và hương vị khác hẳn nước tương cổ truyền.

Mùa hè rất thích hợp cho việc làm nước tương, sau khi cho đậu nành vào khạp sành cần phơi nắng vài tháng theo đúng qui trình thủ công để phân giải protein trong hạt đậu thành các axit amin tự do, lúc này đem phơi nắng để lợi dụng nhiệt độ của ánh nắng làm tăng hoạt tính enzim xúc tiến quá trình phân giải protein càng nhanh, sản phẩm sẽ chóng ngọt và nhanh sẫm màu .

Cuối Mùa Xuân hoàn tất xong giai đoạn đầu làm nước tương. Giờ thì đang ủ trong một cái thùng lớn với nắp đậy, bên ngoài thùng phủ thêm một lớp nilong được dán chặt với băng keo để ngăn ngừa bụi bặm khi phơi nắng ngoài trời vài tháng .


Trong thời gian ủ đậu nành không nên mở nắp cho đến khi thành tương hột ăn được chuẩn định.

Thường theo cách làm thủ công xưa thì dùng nước cốt của tương đậm đặc chất đạm của đợt ủ đậu nành đầu tiên, pha chế thêm với nước dừa tươi và trái thơm sên với đường mật, sau đó qua vài công đoạn nhỏ nữa họ sẽ có một loại nước tương nguyên chất rất thơm ngon.


Cách làm nước tương thủ công để ăn trong gia đình:

Vì làm tại nhà nên chỉ theo một công thức nhỏ đủ dùng, tuy nhiên sau khi thành tương hột xong ăn được cũng cả năm mới hết.

Vật liệu chuẩn bị:
- 1 khạp sành hay thùng nhựa vừa có nắp đậy
- đậu nành 1 kg loại tốt
- thính gạo rang 150 gr
- muối 750 gr
- nước 5 lít

Cách làm:

  • Đậu nành vo rữa cho thật sạch, cho vào thau ngâm trong vòng 6 tiếng hoặc qua đêm, bên trên thau nhớ đậy kỹ ngăn ngừa bụi và muỗi mòng rớt vào.
  • Cho đậu và cả nước ngâm đậu vào nồi + thêm ít nước vào nấu chín , không cần mềm nhừ.
  • Đổ đậu ra một cái rổ , bên dưới hứng một cái thau để đựng nước đậu nành.
  • Đậu nành để cho nguội sờ còn hơi ấm tay thì cho bột thính gạo rang vào trộn đều.

nuoctuong 1.jpg

  • Đem ủ đậu nơi chổ kín gió cho đậu lên men, tùy thời tiết nắng nóng có khi chỉ ủ đậu 1 ngày là được nhưng thông thường là 2 ngày.
  • Nước đậu nành cho vào nồi , thêm vào một lượng nước nữa vào cho đủ 5 lít nấu chung với muối cho sôi lên, nhớ hớt bọt dơ cho sạch sẽ, sau đó để nước muối nguội hoàn toàn rồi cho vào hủ, khạp chứa sẵn để đó.
  • Khi đậu nành ủ đã lên men thì bắt đầu cho vào hủ, khạp cùng nước muối đã chuẩn bị sẵn vào với nhau.
  • Đậy kỹ nắp, bên ngoài nắp nên bọc thêm một lớp nylong và dán băng keo chung quanh để ngăn ngừa bụi bặm.
  • Bưng hủ, khạp chứa đậu ra ngoài sân nơi có nắng tốt chiếu vào thường xuyên và phơi sương, phơi nắng trong suốt cả mùa hè là chúng ta sẽ thu được giai đoạn đầu nước cốt của tương xì dầu đậm đặc.

nuoctuong 2.jpg

  • Lấy ra một nữa nước cốt khoảng 1 lít (trong thời gian ủ đậu thì nước muối rút bớt một phần) phần nước tương cốt còn lại trong khạp thì chúng ta nấu thêm 3 lít nước với 3 lon sữa bò muối để nguội châm thêm vào ủ tiếp vài tháng sẽ có nước tương ngon loại hạng hai.
  • Sau hai lần ủ đậu và thu được cốt nước tương, phần xác đậu nành còn lại, lúc đó mới cho vào 200g đường mật trộn đều và đậy kỹ dùng ăn dần.


* Đây gọi là tương hột dùng chế biến nhiều trong các món ăn ngon .

nuoctuong 3.jpg



- Dùng nước Tương đến đâu thì chế biến vừa đủ, còn lại nước cốt trong khạp phải giữ đủ độ mặn và sạch sẽ thì mới để được lâu không bị mốc .


*Với một lít nước cốt của tương, pha chế như sau:

  • Thơm trái chín gọt vỏ băm nhỏ sên với 150g đường mật.
  • Rồi cho vào nồi nấu chung cùng nước cốt của tương cho sôi, sau cùng nêm vào 1 muỗng canh bột ngọt.
  • Để nguội lọc qua rây với cùng một lớp vải sạch ,vắt bỏ xác thơm.

Xong đã có nước tương thơm ngon bảo đảm độ đạm và dinh dưỡng, lại rất vệ sinh.


*Muốn có màu đẹp cho nước tương thì khi nấu nước tương, cho thêm 50ml nước màu dừa vào để tạo màu.
- Nếu không có sẵn nước màu có thể pha vào nồi nước tương một chai nhỏ nước tương hiệu Maggi loại 100ml, khuấy đều và cho ra nước tương như sau đây:

nuoctuong 4.jpg





Thành phẩm sau khi lọc bỏ xác thơm


Đây là nước Tương "Nguyên Chất" vì không pha chế thêm nước .

nuoctuong 5.jpg



Hình dưới bên trái dĩa nước tương Maggi và bên phải là dĩa nước tương thủ công

nuoctuong 6.jpg

  • Nước tương làm thủ công tại nhà rất ngon, thơm mùi đậu nành, vị lại ngọt ngào, không mặn chát như những loại nước tương trên thị trường hiện nay.
  • Khi đói bụng chỉ với chén cơm trắng và nước tương, dầm thêm chút ớt tỏi vào mới thấy "Nước tương ngon ăn với cơm không cũng ngon".

nuoctuong 7.jpg



______________________________________________





Chính thức ra mắt máy bay dài nhất thế giới


Hôm qua, 19/6, máy bay dân dụng được cho là dài nhất thế giới, Boeing 747-8 Intercontinental, đã trình làng trước thềm Triển lãm hàng không quốc tế Paris Air Show 2011. Phiên bản mới này của huyền thoại Boeing 747 có sức chứa 467 khách.

1170479848_Boeing7478_f5e14.jpg
Máy bay Boeing 747-8 Intercontinental hạ cánh xuống sân bay Le Bourget trước thềm Triển lãm hàng không quốc tế Paris Air Show hôm 19/3/2011 (Ảnh: Reuters)

Sự ra mắt của máy bay 747-8 Intercontinental tại triển lãm - 3 tháng sau chuyến bay thử nghiệm đầu tiên - thể hiện thế mạnh kỹ thuật công nghệ của Boeing - nhà sản xuất máy bay lớn thứ hai thế giới - trong cuộc cạnh tranh giành quyền kiểm soát thị trường máy bay dân dụng thân rộng.

Máy bay Boeing 747-8 Intercontinental có 467 chỗ ngồi, nhiều hơn 51 chỗ so với thế hệ trước của 747, nhưng vẫn ít chỗ hơn đối thủ chính là Airbus A380 (có 525 chỗ ngồi). Tuy nhiên, số chỗ ngồi thực tế của máy bay sẽ do các hãng hàng không quyết định.

Boeing cho biết đã nhận được 33 đơn đặt hàng mua máy bay 747-8 Intercontinental từ hãng hàng không Lufthansa và Korean Air Lines.

Máy bay 747-8 mới được sơn hai màu đỏ và trắng, thể hiện tầm quan trọng của thị trường hàng không châu Á đang tăng trưởng nhanh chóng. Tới Paris để tham dự triển lãm hàng không quốc tế, máy bay 747-8 không chở khách, mà mang theo rất nhiều máy tính, các thiết bị kiểm tra, và téc nước để giả trọng lượng hành khách và thử độ cân bằng.

Mặc dù chở được ít khách hơn chiếc A380 của hãng Airbus, song Boeing 474-8 Intercontinental sẽ là máy bay dân dụng dài nhất thế giới - hơn 76m, dài hơn loại 747 hiện tại 5,5m. Chiều dài tăng lên so với máy bay 747 hiện tại có thể nhận thấy rõ ở phần đầu máy bay (tính từ sau mũi), nơi thông thường là khoang hạng thương gia.
1864106965_Boeing74781_b333d.jpg
1872063563_Boeing74783_3fb10.jpg
(Ảnh: Reuters)

Những ai quan tâm hơn tới sự khác biệt về chi tiết giữa bản Intercontinental này với máy bay 747 hiện tại sẽ thấy phần mép răng cưa vỏ sò ở vỏ động cơ, với tác dụng giảm tiếng ồn. Máy bay 747-8 Intercontinental cũng không có các cánh nhỏ vẫy lên ở bên trên cánh như thông thường, mà thay vào đó là kiểu cánh cào hơi vếch lên trên. Boeing cho biết kiểu cánh cào này giúp giảm sức cản gió và tăng hiệu quả tiêu thụ nhiên liệu cho máy bay.

Cửa sổ máy bay cũng lớn hơn, cùng một số chi tiết thiết kế lấy của máy bay 787 Dreamliner mới, như hệ thống đèn nội thất đổi màu giúp hành khách dễ thích nghi hơn với sự thay đổi thời gian khi máy bay qua các vùng đổi múi giờ.

Chiếc 747 đầu tiên của Boeing cất cánh cách đây 42 năm, và từ đó đến nay đã trở thành máy bay dân dụng nổi tiếng nhất thế giới.

747 giữ danh hiệu máy bay lớn nhất thế giới cho đến năm 2005 thì bị Airbus soán ngôi bằng chiếc A380. Tuy nhiên, theo Boeing, phiên bản mới 747-8 Intercontinental này có mỗi ghế ngồi nhẹ hơn ghế của máy bay Airbus A380 hơn 10% và tiêu thụ nhiên liệu ít hơn 11%.

Máy bay Boeing 747-8 Intercontinental được báo giá 317,5 triệu USD. Hãng hàng không Lufthansa của Đức đã đặt mua 20 chiếc, dự kiến là hãng đầu tiên khai thác máy bay dài nhất thế giới này để chở khách vào đầu năm sau. Boeing cho biết một khách hàng VIP của hãng sẽ nhận chiếc Intercontinental đầu tiên vào quý 4 năm nay

.

Mặc dù Boeing 747-8 và Airbus A380 sẽ cạnh tranh trực tiếp với nhau trong những năm tới, nhưng giới phân tích cho rằng các hãng hàng không có xu hướng chuộng máy bay thân rộng loại từ 200-350 chỗ ngồi, như 787 và tới đây là Airbus A350, hơn vì chúng được thiết kế để quá cảnh ở những sân bay nhộn nhịp và chở khách bay chặng ngắn hơn.



___________________________________





Mẹo vặt dành riêng cho các ông nội trợ.


Cách cán bột không dính
Lúc nhào bột, cán bột để làm bánh, bột hay bị dính vào bàn rất khó chịu. Khi ấy ngoài cách rắc một lớp bột áo trên bàn, bạn có thể làm theo cách sau: để bột vào trong một cái tô, đậy một lớp nylon kín rồi cho vào tủ lạnh khoảng 1 giờ.
Lúc cán bột làm bánh bột sẽ không bị dính nữa.
Cách xào thịt bò
Khi xào thịt bò muốn cho thịt mềm, sau khi ướp thịt xong, bạn hãy cho 2-3 muỗng cà phê dầu ăn vào trộn đều ướp cùng, để khoảng 20-30 phút. Lúc xào thịt hãy để lửa to đảo nhanh tay. Xào xong cho thịt ra khỏi chảo ngay. Món thịt bò xào sẽ rất mềm, vị đậm đà mà lại không dai.

Luộc trứng không bị nứt
Khi luộc trứng gà, trứng vịt thường hay bị nứt vỏ làm cho nước vào trong trứng gây ra mùi tanh và không đẹp. Muốn chúng không bị nứt khi luộc bạn chỉ cần cho vào nồi luộc chút muối hoặc lấy chanh xát xung quanh vỏ trứng. Trứng sẽ chín ngon và không bị nứt nữa.

Rửa sạch bình thủy tinh
Những bình thủy tinh có miệng bé muốn rửa sạch bên trong rất khó. Xin mách bạn một cách để làm cho bình thủy tinh sáng bóng như mới. Bạn hãy cho vào bình một nắm gạo, đổ một ít nước sôi vào đậy nắp kín đóng lại và lắc mạnh. Sau vài lần, bình thủy tinh của bạn sẽ sạch bóng dễ dàng.

Dầu ăn trong nồi bốc lửa
Khi bạn xào nấu với ngọn lửa to có lúc dầu ăn trong nồi bị bốc lửa. Chỉ cần đậy vung lại hoặc đắp khăn ướt lên, lửa sẽ lập tức bị dập tắt. Trong trường hợp đó, không nên cho nước vào dầu ăn nhẹ hơn nước sẽ làm lửa bùng to hơn và dầu bắn ra bốn phía.

Cách vắt chanh được nhiều nước
Muốn vắt được nhiều nước chanh hơn thì trước khi vắt, bạn hãy đem chanh ngâm vào nước nóng vài phút.

Cách khử cay ở tay
Khi bạn cắt tỉa ớt, tay bị dính sẽ rất nóng, cay. Bạn hãy khử bằng cách: Lấy một ít đường cát xoa vào tay, rồi rửa sạch; hoặc xoa vào tay một ít giấm hay rượu; bạn cũng có thể ngâm tay vào nước ấm một lát rồi rửa sạch thì tay sẽ không bị cay, nóng nữa.

Cách làm chuối xanh không bị nát và thâm
Khi làm món ăn với chuối xanh, bạn gọt vỏ, bổ thành miếng nhỏ, rồi ngâm vào nước có pha chanh và muối, chuối sẽ trắng, không bị nhựa, không nát mà chất chát cũng giảm rất nhiều.

Cách chữa cơm sống
Khi bỏ cơm ra ăn mà cơm bị sống, nhiều người đổ thêm nước vào nồi và bắc lên bếp hong lại cho đến khi chín hoặc bỏ đi. Để tránh lãng phí và mất thời gian nhưng lại hiệu quả và đơn giản, bạn hãy làm theo cách sau: Xới cơm sống cho tơi ra, rưới rượu vào nồi theo tỷ lệ cứ nửa cân gạo là một phần ba chén rượu. Đun nhỏ lửa cho đến khi rượu bốc hơi hết, cơm sẽ chín mà lại không để lại mùi rượu.

Làm Ruột Heo, Bao Tử Heo
Ruột hoặc bao tử heo mua về lộn trái ra rồi cho một nắm bột mì vào bóp kỹ một lúc sau đó rửa lại nhiều lần bằng nước lạnh sẽ sạch hết.
Muốn luộc ruột hoặc bao tử cho trắng thì đung một nồi nước sôi, sau đó cho vào một miếng phèn chua độ nửa ngón tay, cho lòng heo vào luộc, nhớ để nước cho ngập. Khi lòng heo đã chín, vớt ra thả vào nước lạnh có pha một chút hàn the.

Cách Làm Lươn
Lươn mua về còn sống cho vào soong hoặc thau, lấy rổ đậy kín rồi cho vào một chén giấm chua. Lươn sẽ quẫy rất mạnh vì vậy bao nhiêu nhớt sẽ theo ra hết. Khi thấy lươn yếu dần, không còn quẫy nữa thì đem ra vuốt bằng muối rồi rửa lại bằng nước lạnh vài lần sẽ sạch.

Cách Làm Ốc
Muốn làm ốc sạch để làm ốc nhồi thì đừng đập bể trôn ốc vì khi đập bể trôn ốc, khi nhồi ốc vào hấp, nước ngọt sẽ chảy ra hết.
Lấy dao nhỏ khẽ cạy miệng ốc ra, rồi lấy một chiếc đũa đẩy ốc thụt vào trong một lúc, cầm con ốc vẩy mạnh. Ốc sẽ rơi ra hết. Bỏ phần ốc bùn phía cuối. Phần ốc còn lại, cho vào giấm bóp kỹ rồi rửa lại bằng nước lạnh cho sạch.

Cách Làm Cá
Cá bán ở chợ thường chưa được đánh vẩy. Muốn làm cá mà không bị vẩy văng ra tứ phía, hãy ngâm cá vào nước sôi thì việc đánh cá sẽ dễ dàng.

Chiên Cá
Khi chiên cá, muốn không bị sát chảo, hãy lăn cá vào bột trước khi cho vào chảo dầu nóng.

Nướng Cá Không Bị Tróc Da
Thoa một lớp dầu ăn ngoài da để da cá không bị dính vào vỉ nướng. Khi nướng, lúc đầu để lửa lớn để lớp da bên ngoài se lại ngay, như vậy sức nóng làm cho chất mỡ trong cá tan ra nhưng không thoát ra ngoài được. Do đó da cá sẽ vàng mà thịt cá vẫn thơm ngon và không bị mất đi các dưỡng chất.

Nướng Bánh Mì Lại Cho Dòn
Bánh mì cũ, nhúng vào nước trước khi nướng, bánh sẽ dòn.

Chiên Khoai Tây
Khoai tây ngâm trong nước có pha một chút muốichanh hoặc giấm để khoai được trắng. Rửa sạch khoai lại rồi thái khoai thành từng lát dày độ 1 cm theo chiều dọc của củ khoai. Vớt khoai để ráo, lau khô từng miếng. Sau đó phết sơ một lớp dầu lên khoai để khi chiên, mặt khoai không bị nhăn.
Cho khoai vào chảo dầu chiên cho vàng. Khi chiên, khoai sẽ phông lên, lấy khoai ra cho vào rổ nhôm, rắc lên một chút muối và xốc đều.

Giữ Khoai Không Rã Khi Nấu
Rửa khoai thật sạch trước khi gọt vỏ. Gọt vỏ xong, đem ngâm trong nước có pha một chút muối để khoai không bị đen và khi nấu khoai không bị rã.

Khử Mùi Hôi Của Dầu Phộng
Đun dầu cho thật sôi đến khi không còn nghe thấy tiếng kêu riu riu nữa. Cho vào vài củ hành tím đập dập. (Có thể dùng tỏi hay củ xả đập dập hoặc lá dứa thơm cũng được).

Khử Mùi Hôi Của Thịt Bò
Nướng chín một củ gừng, cạo bỏ lớp vỏ cháy đen, giã gừng thật nhuyễn, rắc lên thịt.

Tẩy Mùi Hôi Lông Của Gà, Vịt
Khi nhổ lông xong, dùng muối hoặc gừng giã nhuyễn chà xát lên mình con vịt hoặc gà, để độ 5 phút, rửa sạch lại rồi mới mổ ruột.

Tẩy Mùi Xào Nấu, Mùi Thịt Cá
Đốt một miếng đường lên bếp. Trong khi chờ cá chín, mùi đường cháy sẽ phá tan mùi tanh của cá. Để cho mùi hôi của bắp cải chín mất đi, hãy cho vào soong đang luộc rau một miếng ruột bánh mì.
Chậu rửa bát vừa ăn xong, dùng vỏ chanh đã vắt nước chà xát chung quanh chậu, mùi tanh của cá sẽ hết.

Tẩy Một Số Mùi Khó Bay
Mùi hành tỏi: Dùng bã café để chà xát.
Mùi Eau de Javel: Lấy giấm rửa tay, rửa lại bằng nước ấm và thoa lại bằng một chút dầu thơm.
Vết vàng khói thuốc dính trên ngón tay: Rửa tay bằng Eau de Javel hơi ấm.
Vết bút nguyên tử: Dùng Alcool.
Các vết xám đen: Dùng chanh.

Luộc Rau Xanh Màu
Cho vào soong nước luộc vài giọt chanh hoặc giấm, đợi nước thật sôi mới cho rau vào.

Nấu Nước Dùng Cho Trong
Nấu nước thật sôi mới cho thịt hoặc xương vào, không được đậy vung soong. Khi nước sôi lại thì bớt lửa và vớt bọt thường xuyên. Cho vào đó một củ hành tím đã nướng chín.
Nếu lỡ nước không trong thì dùng một khăn vải mỏng sạch lược lại, cho sang soong khác nấu sôi trở lại. Lấy một tròng trắng trứng đánh cho thật nổi đổ úp vào soong nước dùng, các bọt trong nước dùng sẽ cuốn vào trong lòng trắng trứng. Khi được, vớt tròng trắng trứng ra bỏ.
Nếu nấu nước thật sôi rồi bỏ thịt hoặc xương vào, như vậy thì chất ngọt còn giữ lại trong thịt, xương. Nếu cho thịt vào nước lạnh rồi mới nấu thì chất ngọt của thịt và xương sẽ hoà vào nước dùng.

Đánh Trứng Gà Không Dính Vào Tô
Trước khi đánh trứng vào tô, hãy tráng qua tô một lớp nước lã.

Muốn Trứng Chiên Được Nổi Phồng
Cho vào trứng một chút bột nổi rồi đánh trứng cho đều, nhớ đánh theo một chiều.

Luộc Trứng Không Vỡ
Cho vào soong nước luộc trứng một dúm muối. Khi trứng chín, muốn bóc vỏ cho dễ, vớt trứng ra bỏ ngay vào nước lạnh ngâm độ 10 phút.

Quết Tôm Cho Dai
Rửa tôm sạch, lau khô tôm trước khi quết. Khi tôm đã được quết nhuyễn thì nêm gia vị và cho vào một tròng trắng trứng, trộn đều và quết thêm một lúc cho tôm và trứng lẫn đều nhau.

Tẩy Mùi Cơm Khê
Nếu cơm lỡ bị khê, ta nên cho vào cơm một cục than đang cháy hồng hoặc lấy một cái ca nhôm, nhúng nước rồi úp lên soong cơm.

Hấp Cơm Nguội Cho Ngon
Cơm nguội còn lại, không bị hư, muốn hấp lại, phải dùng tay ướt bóp cho hột cơm rời ra. Khi soong cơm mới nấu gần chín mới cho cơm nguội vào hấp (cơm nguội để hấp phải ít hơn lượng gại để nấu cơm).
Hấp được một lúc thì xới cơm dưới lên, trộn cơm nóng và cơm nguội đều nhau rồi để trên bếp một lúc nữa cho cơm chín hẳn.

Cách Luộc Thịt
Muốn luộc thịt cho trắng, dai, ngon thì khi bắc nước sôi, ta cho vào một muỗng soup giấm chua.
Có nhiều loại thịt rất dai như thịt heo nái, gà, vịt đã đẻ nhiều. Muốn luộc cho mềm thì trước khi cho vào soong, nhớ lấy lá đủ đủ bọc kín.

Làm Cho Lòng Heo Được Trắng Và Giòn
Khi luộc lòng heo, chờ nước thật sôi mới thả lòng vào. Khi lòng đã chín tới thì vớt ra đem nhúng ngay vào chậu nước có pha một chút phèn chua (nước phèn này đã được đun sôi để nguội). Làm như thế, lòng sẽ trở nên trắng trẻo, giòn.

Ram Thịt Cho Mềm Và Ngọt
Khi ram thịt phải chờ cho chảo thật nóng, đổ dầu vào đợi cho sôi. Cho thịt vào chiên một mặt cho vàng rồi mới trở qua mặt khác. Lửa phải to và đều. Khi thấy thịt đã vàng đều thì cho lửa nhỏ dần, cho vào thịt một ít nước, đậy vung thật kín, để lửa riu riu. Khi xiên vào miếng thịt không thấy máu chảy ra là được. Làm cách này thịt sẽ ngon và mềm.

Rán Mỡ Để Được Lâu
Khi rán mỡ, đừng để quá lâu trên bếp. Nếu để cho mỡ vàng quá, mỡ sẽ mau có mùi khét.

Rán Mỡ Không Bị Bắn Tứ Tung
Cho một chút muối vào chảo mỡ khi rán.
Rán cá, đậu, thịt gì cũng làm theo cách trên sẽ tránh được cảnh bị mỡ bắn phỏng tay chân, mặt mũi.

Khi Chảo Mỡ Bén Lửa Bốc Cháy
Đừng bao giờ đổ nước lạnh để dập tắt lửa mà chỉ cần nhanh tay rút củi ra rồi đậy ngay nắp vung lên chảo.

Giữ Khoai Cho Trắng
Khi luộc khoai, nên vắt vào vài giọt chanh trong lúc nước đang sôi để khoai không bị biến màu và có mùi vị đặc biệt. Trong lúc gọt khoai trước khi luộc, nên ngâm vào nước có vắt vài giọt chanh và tránh để khoai ngoài gió.

Để Bắp Chuối Và Chuối Xanh Không Xám
Khi bào bắp chuối hoặc gọt chuối xanh, nên ngâm vào thau nước có vắt một trái chanh để không bị xám đen.

Xắt Hành Không Cay Mắt
Khi xắt hành, nên để thau nước bên cạnh để tránh bị cay mắt.

Để Dao Khỏi Tanh
Dùng một lát chanh hoặc một lát cà rốt chùi lên lưỡi dao.

Giảm Bớt Vị Mặn Của Thức Ăn
Khi làm thức ăn, nếu lỡ bị mặn thì đừng đổ nước mà hãy thêm đường vào. Đường sẽ rút bớt chất mặn.

Nấu Món Ăn Có Pha Rượu
Chia lượng rượu muốn cho vào thức ăn làm hai. Một phần cho vào thức ăn khi đang nấu, phần còn lại, khi thức ăn đã chín, sắp ăn mới cho vào, như vậy mới giữ được mùi thơm của rượu.

Khi Nấu Món Ăn Có Bơ
Khi nấu không cần phải cho bơ ngay từ đầu. Khi chiên xào, ta dùng dầu hay mỡ, sau đó mới cho bơ nằm trên mặt dĩa thức ăn khi sắp ăn, như vậy mới giữ được mùi thơm của bơ.

Thử Bơ Hoặc Pho Mát
Cắt mốt miếng bơ hay pho mát nhỏ, cho vài giọt Iode. Nếu phó mát hay bơ có pha khoai lang hay bột gạo thì nó sẽ biến thành màu xanh biếc.

Để Có Cháo Ăn Sáng Thật Mau
Vo gạo chung với nếp để chừng 15-20 phút cho ráo nước. Đổ gạo vào bình thủy, đun nước thật sôi, chế vào đậy kỹ nước để trong một đêm. Sáng ra cháo sẽ chín nhừ. Nấu cháo đặc hay loãng tuỳ ý mà cho gạo theo ý muốn.

Giữ Sữa Tươi Không Bị Đóng Váng
Sữa tươi để từ sáng đến chiều có thể bị đóng váng vì trong sữa có chất Acide Lactique. Muốn cho sữa khỏi bị đóng váng, hãy cho vào chai sữa bột một ít thuốc muối (Bicarbonate de Soude). Thuốc muối có đặc tính đánh tan chất Acide Lactique.

Bánh Gateâu Chưa Chín Kỹ
Khi lỡ lấy bánh ra khỏi khuôn mà bánh chưa được chín kỹ, đừng chần chừ, hãy nhúng bánh thật nhanh vào sữa lạnh rồi đặt bánh vào trong lò hấp lại một lúc cho bánh chín.

Chữa Bột Quá Nhão
Khi nhồi bột làm bánh, nếu lỡ bột quá nhão mà không muốn cho thêm bột khô, hãy lấy một cách khăn sạch, khô quấn bột vào đó và gói lại để khoảng 15-20 phút. Nếu bột quá nhão, bạn có thể để lâu hơn nữa hoặc có thể đem gói vào một cái khăn khác. Vì trong khi gói vào khăn, nước dư trong bột sẽ thấm vào cái khăn và bị bốc hơi bớt.

Chiên Bánh Không Bị Cháy
Thái nhỏ một ít khoai tây chiên trước trong khi chảo mỡ (hay dầu) sau đó hãy chiên bánh.

Cắt Khoai Tây Thành Lát Không Vỡ
Khi cắt khoai tây, hãy nhúng lưỡi dao vào nước sôi trước khi cắt.

Luộc Khoai Sọ, Khoai Môn, Khoai Mì
Khi luộc khoai sọ, khoai môn, khoai mì nên ngâm vài giờ trước khi luộc cho các độc tố trong khoai tan hết ra nước, sau đó luộc thật kỹ, không nên nướng. Đối với khoai mì, nên cắt bỏ hai đầu rồi mới bóc vỏ đem ngâm.

Khoai Tây Chiên Không Bị Cháy
Trước khi chiên, hãy nhúng khoai tây vào nước muối pha loãng trong vài phút. Khi sử dụng khoai tây, nên nhớ không nên ngâm lâu trong nước vì như thế sẽ làm hủy đi sinh tố C chưá trong khoai tây. Nếu để dành khoai tây quá lâu, khoai cũng mất đi sinh tố này.

Sử Dụng Khoai Lang Như Thế Nào?
Khoai lang có nhiều sinh tố A và C. Có thể sử dụng khoai lang như khoai tây. Muốn giữ khoai lang để lâu mà không bị hư nên vùi khoai xuống cát và che mưa nắng. Khoai xắt lát, muốn để dành lâu, hãy lót khoai bằng trấu và bao quanh bằng phên tre cẩn thận.

Luộc Rau Đúng Cách
Nấu nước sôi, cho vào một chút muối rồi thả rau vào ngay khi nước đang sôi. Nước sôi trở lại là vớt rau ra ngay, không nên luộc rau quá lâu, rau sẽ bị nhão và đỏ không ngon.

Hầm Đậu Rau Mềm
Rửa đậu sạch và ngâm đậu trong nước. Sau đó rửa đậu lại cho sạch rồi cho vào soong, đổ nước ngập đậu rồi nấu. Lúc đầu để lửa lớn, khi sôi, đậy nắp kín, để lửa riu riu và lửa phải cháy đều. Từ đó không nên mở nắp soong hay khuấy đảo trong soong nữa.

Chiên Thức Ăn
Khi chiên thức ăn, cần phải đun dầu (mỡ) cho thật sôi mới cho thức ăn vào để chiên. Muốn chiên giòn những món ăn có nhiều bột như cá, tôm, cua lăn bột, khoai tây... cần phải để dầu, mỡ ngập thức ăn; để lửa vừa phải.

Kho Thức Ăn
Khi kho thức ăn nên đậy vung kín và để lửa riu riu. Khi kho cá, cần đun lâu hơn thịt.

Lột Vỏ Trái Cây Dễ Dàng
Chỉ cần nhúng trái cây vào nước nóng và vớt ra ngay, trái cây sẽ dễ lột vô cùng.

Thử Giấm
Lấy một chút giấm cho vào chén rồi nhúng miếng giấy thấm màu trắng vào, nếu chuyển thành màu vàng là giấm tốt.

Giữ Mỡ Lâu Hư
Phải để mỡ trong hũ thủy tinh, đậy kỹ, không cho nước lẫn vào mỡ. Khi mỡ được đổ vào hũ, cần phải đổ đầy, đừng để có khoảng trống cho không khí len vào.

Giữ Bánh Mì Được Lâu
Gói bánh mì vào bao nylon bọc kín rồi để vào ngăn đông lạnh của tủ lạnh. Giữ bằng cách này có thể để bánh mì lâu cả tháng.

Muốn Khế Bớt Chua
Xắt khế thành lát ngâm vào nước muối, sau đó vớt ra, cho vào chậu nước có pha một ít bột nở. Cuối cùng, rửa khế lại nhiều lần với nước.

Giữ Cho Dưa Chuột Được Tươi Lâu
Lấy một cái tô đựng nước rồi cắm phần cuống trái dưa xuống nước ngập độ 1/3 trái dưa. Mỗi ngày nhớ thay nước một lần.

Giữ Cam, Chanh, Bưởi Ðược Lâu
Với các loại quả này, phải chọn quả còn cả cuống, bôi vôi lên đầu cuống và để vào chỗ thoáng mát.

Khử Mùi Hôi Của Soong, Chảo
Soong, chảo nấu thức ăn, khi rửa sạch, vẫn thường để lại một mùi hôi. Chỉ cần dùng chanh, bã trà, bã café để chùi rửa mùi hôi sẽ hết.
Khử Mùi Hôi Của Tỏi, Hành Trong Miệng
Ăn cơm xong, trong miệng nếu còn mùi hôi của tỏi hành rất khó chịu. Hãy nhai một ít bã trà, mùi hôi sẽ hết.

Muối Dính Dầu Hôi
Ðem muối bỏ vào chảo để rang, dầu hôi sẽ bay hơi hết.

Ðánh Trứng Mau Nổi
Khi đánh trứng, muốn cho mau nổi, chỉ cần cho vào một chút muối.
Chiên Bánh Phồng Tôm Cho Giòn
Muốn chiên bánh phồng tôm cho giòn, phải để dầu thật sôi, và đợi khi gần ăn hãy chiên. Nếu chiên quá sớm phải cho vào bao nylon cột kỹ lại.

Tỏi Dùng Như Thế Nào
Tỏi là một gia vị rất tốt, có thể làm vị thuốc cho một vài loại bệnh thông thường. Muốn sử dụng tỏi đúng cách thì nên giã nhuyễn tỏi để ăn chứ đừng nên xắt lát.

Lấy Bánh Bông Lan Sao Cho Dễ
Muốn lấy bánh bông lan ở khuôn ra một cách dễ dàng và không làm bể bánh, bạn hãy để khuôn bánh vào nước lạnh, rồi đậy lên trên bánh một cái khăn ẩm. Khoảng 10 phút sau có thể lấy bánh ra nguyên vẹn một cách dễ dàng.

Ðể Dành Chanh Ðã Dùng
Những trái chanh đã dùng một nửa hay một phần, muốn để dành mà không sợ bị ê hay bị khô, hãy úp mặt chanh đã bị cắt xuống một cái dĩa để sẵn một ít giấm chua, chanh sẽ lâu hư.


___________________________________





Cách muối Kim Chi !







Với những mẹo nhỏ dưới đây , bạn sẽ muối được món kim chi ngon chẳng kém gì kim chi của người Hàn Quốc .

Chọn cải

Nhiều loại cải có thể làm kim chi , tuy nhiên ngon nhất vẫn là cải thảo .
Khi chọn cải cần lựa những cây còn tuơi , có búp non .
Để kim chi giòn
Muốn cho kim chi giòn , ngon thì cải nên để cả cây hoặc nguyên tàu rửa sạch , để ráo nước , phơi héo trong bóng râm .
Nếu có các nguyên liệu đi kèm như cà rốt , củ cải … tất cả cũng phải được bào mỏng rồi phơi héo .
Cách muối :


https://lh6.googleusercontent.com/-Ets0QxqdITM/Tfgff05SxvI/AAAAAAAABE8/XKDCElUiqRM/spvl_giachanh_kimchi.jpg


Gia vị dùng để muối kim chi truyền thống gồm ớt , đường , nước mắm , tỏi , gừng … tuy nhiên để tăng thêm hương vị bạn có thể thêm táo , lê xay nhuyễn , hẹ cắt khúc .
Có nhiều cách để muối kim chi , muối theo kiểu ăn xổi ( ăn liền sau khi muối khoảng 10 giờ ) hay để lâu ( khoảng 5 ngày ) dùng dần .
Dưới đây là cách muối đơn giản bạn có thể áp dụng :
Kim chi ăn liền:
1 kg cải thảo , 3 muỗng canh bột ớt , 50 gr hẹ , 1 trái táo , lê , 5 trái ớt đỏ Đà Lạt , 2 muỗng canh nước mắm , 20 gr muối , 50 gr đường , 1 muỗng canh bột ngọt .
Cải thảo làm sạch , phơi héo trong bóng râm .
Táo , lê , ớt đỏ Đà Lạt , bột ớt xay nhuyễn . Cho tất cả cải thảo , hỗn hợp táo , lê , ớt , nước mắm , muối , đường , bột ngọt , trộn đều , hẹ cắt khúc để lên trên .
Ủ kim chi khoảng 10 giờ là có thể dùng được .
Kim chi để lâu :
1 kg cải thảo , 100 gr cà rốt , 100 gr gừng gọt vỏ , cắt sợi , 10 tép tỏi cắt lát , 50 gr ớt bột Hàn Quốc , 10 gr ớt bột Huế , 10 trái ớt sừng đỏ , 1 muỗng cà phê muối rang , 2 muỗng canh nước mắm .
Cải thảo làm sạch , để nguyên tàu , không cắt miếng . Phơi hơi héo . Cà rốt gọt vỏ , bào sợi .
Trộn hỗn hợp gia vị : muối , ớt các loại , nước mắm , tỏi , gừng .
Xếp cải vào thau , cứ một lớp cải , một lớp gia vị , lớp trên cùng là gia vị . Đậy kín , sau 5 ngày sẽ có món kim chi ngon .

Tản Mạn Về Món Cháo










Cháo đậu hủ ky nấm chay
Cháo là hình thức của cơm nấu loãng, là thực phẩm thông dụng của trẻ em hoặc người già, người bệnh... Tục ngữ Việt Nam có nhắc nhiều đến cháo: ăn một bát cháo chạy ba quãng đồng, ăn cháo để gạo cho vay, ăn cháo đá bát, tiền trao cháo múc, bữa rau bữa cháo, cơm hàng cháo chợ, mượn đầu heo nấu cháo v.v… nhưng đây chỉ là những câu nói ví von không chuyên chở được những lợi ích thực tiễn của cháo. Với cái nhìn siêu việt của bậc Đạo sư, Đức Phật đã nhận ra năm lợi ích của cháo là: trị đói, trừ khát, điều hòa phong, làm sạch bàng quang (và huyết quản) và tiêu hóa các đồ ăn sống còn lại. Năm điều này đã được Ngài nói đến trong Tăng Chi Bộ Kinh (chương 5, phần Cháo).
Có lẽ chư Tăng chùa Thiếu Lâm tại Trung Hoa cũng thông hiểu những lợi ích này nên đã sử dụng cháo trong thực đơn hàng ngày: Thiếu Lâm sư Tăng ngày ba bữa; Buổi sáng thường cháo đặc hai bát đầy; và buổi trưa thì cháo loãng với bánh bột..."
oOo
Bắt đầu từ nhập đề trên tôi xin viết về món cháo, món ăn tuy đơn giản nhưng gắn liền với đời sống con người. Muốn cho món cháo ngon thì phải biết cách nấu. Theo tài liệu từ net về 6 chiêu thức nấu cháo ngon được hướng dẫn như sau đây:
1. Chiêu thứ nhất: Ngâm gạo.
Nên ngâm gạo bằng nước lạnh trước khi nấu cháo khoảng nửa giờ để cho hạt gạo nở ra. Làm như vậy sẽ có lợi:
1/ Tiết kiệm thời gian;
2/ Khi quậy nó sẽ thuận về một chiều;
3/ Cháo sẽ thơm và dẻo;
2. Chiêu thứ nhì: Nấu cháo bằng nước sôi.
Thông thường, người ta hay dùng nước lạnh để nấu cháo, nhưng với những tay nhà nghề thứ thiệt, họ đều dùng nước nóng để nấu, Tại sao ?
Tôi tin chắc bạn đã từng bị dính nồi vì dùng nước lạnh để nấu cháo, phải không?
Nếu bạn dùng nước sôi để nấu thì bạn sẽ không bị hiện tượng ấy, mà còn tiết kiệm thời gian hơn nấu bằng nước lạnh.
3. Chiêu thứ ba: Canh Lửa
Trước tiên vặn lửa lớn để nấu cho sôi, rồi vặn lửa nhỏ.. nấu khoảng 30 phút. Chớ xem thường sự chuyển đổi lửa to hay nhỏ. Nhờ vặn đúng lửa thì cháo mới thơm ngon.
4. Chiêu thứ tư: Quậy đều
Vì sợ cháo bị dính nồi, chúng ta thường quậy nồi cháo. Bây giờ dùng nước nóng nấu cháo thì không còn lo chuyện dính nồi nữa thì tại sao chúng ta vẫn phải quậy đều ? Thì ra quậy nồi cháo là mục đích cho nó keo lại, từng hạt gạo trông thật no tròn và dẻo.
Kỹ thuật quậy:
Lúc đổ gạo vào nước sôi phải quậy vài vòng rồi đậy nắp nồi, cho đến khi chuyển lửa nhỏ nấu khoảng 20 phút bắt đầu quậy liên tục không ngừng khoảng 10 phút và thấy sệt lại thì mới ngừng.
5. Chiêu thứ năm: Nhỏ dầu olive (hay grapeseed)
Tài liệu nguyên thủy đề nghị dùng dầu salad, nhưng tôi xin đổi bằng dầu olive hay grapeseed. Nấu cháo mà cho dầu ? đúng vậy ! Sau khi vặn lửa nhỏ khoảng 10 phút thì nhỏ vào một ít dầu salad, bạn sẽ phát hiện chẳng những nhìn thấy cháo bóng láng mà khi ăn vào miệng nó trơn hơn.
6. Chiêu cuối: Cháo và vật liệu chia riêng ra nấu.
Đại đa số người ta nấu cháo thường có thói quen cho tất cả thịt, cá, rau cải vào nấu chung một nồi. Tiệm cháo chuyên nghiệp thì không làm vậy. Cháo là cháo, vật liệu là vật liệu, nên chia ra, phần nào nấu thì nấu, phần nào luộc thì luộc, cuối cùng bỏ chung vào cũng chỉ nấu không quá 10 phút.
Nấu cháo như vậy mới không sợ bị vẫn đục, nhất là thịt và hải sản nên nấu riêng với cháo. Xem phần dưới đây.


Cháo gà bạch quả hạt sen
Đó là món cháo trắng. Cháo có thể cải biến ngon hơn vói các thức ăn hay gia vị như rau củ, đậu, thịt, hải sản,..., hay cháo lòng, cháo huyết, cháo lươn, cháo hào, cháo bào ngư, cháo vịt, cháo gà, cháo măng tây, cháo nấm, cháo hoài sơn, cháo hạt sen, cháo bạch quả, cháo hạt dẻ, cháo bí rợ, cháo đậu xanh, cháo đậu đen, cháo đậu đỏ, cháo bột báng, cháo lúa mạch,..., và cháo giải cảm, mà tôi thích dùng với 3 loại hải sản là cá salmon, hải sâm và diệp tươi (scallop).
Món cháo giải cảm:
1/ Tỏi tươi (garlic), cần tay (celery dùng phần non), hành tây (leek dùng phần trắng) băm nhỏ bỏ vào nấu (dùng ít nước) cho mềm ra tinh chất của 3 loại gia vị này. Theo sách vở đông y thì ba loại gia vị này chữa trị cảm mạo thương hàn, giúp lưu thông máu huyết.
Nếu thích ăn cay, rắc thêm hồ tiêu vào.
2/ Gừng (non càng tốt) và hành lá xanh thái chỉ thật nhỏ cho vào tô cháo.
3/ Hải sản:(dùng riêng mỗi thứ hay cả 3 chung tùy ý)
- Salmon fillet: thái mỏng
- Scallop (con diệp tươi) cắt ô vuông bằng nửa đốt tay
- Hải sâm: (loại tươi hay khô cần ngâm nước cho mềm), xong thái khoang mỏng.
* Nếu dùng thịt gà hay thịt ếch luộc xong, cắt theo hình sợi. Hải sản và thịt nên dùng riêng.
Khi ăn múc cháo ra tô, xong cho các thứ vào, trộn đều khi ăn.
Cháo dinh dưỡng:
Tôi thích món cháo nấu bằng gạo hay lúa mạch (oatmeal), với gạo thì quen thuộc với người Việt mình, nhưng cháo oatmeal có sự bổ dưỡng vì giàu chất xơ, chất đạm, và làm giảm lượng cholesterol. Khi nấu cháo tôi thường đệm các loại rau, hạt, củ hay quả. Các loại đệm vào ích lợi cho sức khỏa như: bí rợ, hạt sen, bạch quả, và ngân nhĩ. Tôi sẽ cô đọng sự ích lợi của 4 nguyên liệu này khi luộc cho vào cháo.
Cháo nấu bằng gạo hay lúa mạch phải nhuyễn nhừ, bí rợ có thề nấu chung cho nát cho cháo một màu vàng tươi đẹp mắt. Ba thứ hạt sen, bạch quả và ngân nhĩ nấu riêng cho mềm, cho vào cháo trộn đều. Nếu nấu ngọt thì gạo nên thay bằng nếp, dằn độ ngọt bằng đường phèn cho vừa khẩu vị. Nếu nấu mặn dùng thịt hay cá, hoặc nấu chay với đậu hủ. Goût ăn của tôi muôn thuở vẫn với cháo salmon bí sen, nếu có đủ nguyên liệu ngân nhĩ và bạch quả, nấu tứ bửu. Đôi khi thay bo bo (barley) hay gạo lức đỏ cho lúa mạch hay gạo trắng.
Vài nét về "tứ bửu"- Bí rợ, Hạt sen, Bạch quả và Ngân nhĩ:

Cháo bí rợ
- Bí rợ còn gọi là bí đỏ, hay bí ngô. Giá trị dinh dưỡng của lá, hoa, quả bí rợ đã được nói đến nhiều. Tại Mỹ bí rợ hay pumpkin tươi có bán quanh năm, nhất là dịp cuối năm, bí rất dễ tìm. Sau Halloween, bí bán rất rẻ. Quả bí đỏ, loại non chưa có hạt, tốt nhất là loại mới rụng cuống, vừa chín đến cho độ dinh dưỡng đúng thời, đúng lúc. Bí rợ có tác dụng rất tốt làm giảm những cơn rối loạn hệ thống thần kinh, hay đau não bộ (như tai biến mạch máu, chấn thương não bộ, Parkinson's disease, Alzheimer's diseaes) và đáng lưu ý nhất là một loại thực phẩm có tác dụng làm giảm đường máu (diabetic blood) đối với bệnh nhân bị bệnh tiểu đường. Tôi rất thích ăn bí, vì ngoài 2 công dụng qua n trọng nêu trên bí rợ tạo cho ta một làn da tốt, quả bí cũng như quả đu đủ rất ích lợi cho công dụng nhuận trường, tốt ngăn ngừa táo bón, và giúp ích cho hệ thống đại tràng.
Khi dùng quả bí thái mỏng hay cắt hạt lựu nấu súp oatmeal hay cháo bo bo, hay chè bí, bí nên ăn thường ngày. Đối với người bị tiểu đường thì nên coi đây là một món ăn dinh dưỡng thường xuyên.
- Hạt sen tại Mỹ chỉ có loại sen khô. Ngâm nước trước khi nấu. Hạt sen (còn gọi là liên nhục, liên tử) vị ngọt tính bình, có tác dụng bổ tỳ dưỡng tâm cố tinh sáp trường. Hạt sen là một vị thuốc quý vừa có tác dụng bổ dưỡng lại an thần, được dùng để chữa trị các chứng tiêu chảy kéo dài, và suy dinh dưỡng. Hạt sen cũng là một loại thực phẩm nên ăn thường, sen vốn được thường dùng nấu chè, làm mứt, nhân bánh, chế biến thành nhiều món ăn ngon miệng. Sen rất tốt chữa chứng mất ngủ, thần kinh suy nhược. Trong thực tế, hạt sen được dùng phối hợp với nhiều vị thuốc bắc khác trong các đơn thuốc bồi bổ cho cơ thể. Ngoài ra trong nhiều sách thuốc cổ còn nói đến công dụng chữa bệnh của hạt sen như sách của Hải Thượng Lãn Ông có đề cập đến các tác dụng hữu ích này trong sách "Lĩnh Nam bản thảo". Chính giữa hạt sen có một mầm xanh, có vị đắng cũng là một vị thuốc, phần giữa này có tên là "liên tâm", có tác dụng thanh nhiệt, chữa khát do sốt cao, hokhan, mất nước, an thần, hạ huyết áp, dùng liên tâm chủ yếu để chữa chứng mất ngủ, và suy nhược thần kinh.
- Bạch quả, tên Anh ngữ là ginkgo biloba, chứa các chất chiết ra từ lá bạch quả như các flavonoid-glycoside và các terpenoid (ginkgolides bilobalide) và được sử dụng nhiều trong ngành dược phẩm. Ginkgo biloba chứa nhiều tính chất làm gia tăng độ minh mẫn, và được sử dụng chủ yếu như là các chất làm tăng trí nhớ và sự làm việc hữu hiệu của não bộ.
Tinh chất chiết ra từ bạch quả có thể có những tác dụng đối với cơ thể con người là sự cải thiện lưu thông máu, sự tuần hoàn trong các mạch máu nhỏ li ti ở các vùng não bộ, tạo ra sự ngăn ngừa chống lại các tổn thương tế bào do ôxýt hóa các phân tử gốc tự do; và sự ngăn chặn sự tụ tập tiểu huyết cầu, máu tích tụ thành cục gây ra sự rối loạn tim mạch, thận, hô hấp và hệ thần kinh trung ương. Bạch quả dùng để điều trị chứng tổn thương hệ thần kinh, các bệnh về não bộ như bệnh mất trí nhớ, bệnh não hư hại do hậu quả của sự đột quỵ, bệnh run rẩy chân tay,...
- Ngân nhĩ, hay là nấm bông trắng, còn được gọi là mai tuyết nhĩ, loại khô bán trong tiệm thuốc bắc. Ngân nhĩ có thành phần protein cao và chứa nhiều loại sinh tố như B1(Thiamine) , B2 (riboflavin) , B6 (pyridoxine) , B9(folic acid), B12 (cobalamin) ,… cùng nhiều chất khoáng dễ hấp thu, trong đó có những nguyên tố vi lượng không thể thiếu trong hoạt động trao đổi các chất trong cơ thể như calcium, sắt, mangan, kẽm, nhôm,... Protein của nấm trắng chứa trên 20 loại acid amin có hàm lượng gần tương đương so với thịt động vật. Đặc biệt, ngân nhĩ có lượng chất béo thấp, lại dồi dào chất xơ giúp mau no nên rất thích hợp với những người ăn chay hay ăn kiêng, như đặc tính tốt của ngân nhĩ vì chất din h dưỡng, giúp bệnh nhân cải thiện bệnh thiếu máu, thiếu sắt, hay ảnh hưởng đến sự phát triển thể chất. Hơn nữa, ích lợi được ưa chuộng của ngân nhĩ là làm cho làn da tươi tốt, mang tính lợi tiểu(diuretic), thanh nhiệt, và giải độc tố.
Như phần trên có liệt kê loại cháo bồi, xuất phát và phổ thông tại tỉnh Tây Ninh quê tôi.
Món cháo bồi:
Người Tây Ninh có món đặc sản Tây Ninh quê tôi được nhận diện qua món cháo bồi, nôm na tức cháo bột báng. Đặc điểm của cháo bột báng phải ăn nóng khi những hạt bột báng chín đều, trong suốt như ánh kim cương trông tô cháo đẹp mắt vì óng ánh, bột báng khi nóng làm cho cháo sền sệt với độ lỏng trơn trui dễ nuốt.
Như đã nói ở phần gạo, bột báng cho vào nước lạnh khuấy đều cho những hạt bột không dính vào nhau, đổ tất cả vào rây cho ráo nước, Xong cho bột vào nước đang sôi khuấy đều tay để các hạt bột luôn luôn tách rời nhau và khi trong suốt chín đều. Lại đổ bột báng ra rây xả ngay nước lạnh từ vòi nước để những hạt bột mau nguội, hất nhẹ rây cho ráo nước. Sau cùng cho bột báng vào nồi cháo đã nấu xong ở phần trên, quậy đều cho những hạt kim cương bột báng ống ánh trong nồi cháo bồi Tây Ninh quê tôi.
Tham khảo:
Cháo Cá Salmon
Tác giả Trọng Văn làm thơ về món cháo vốn rất dễ làm tại xứ Mỹ này như sau:
Cháo Cá Hồi
" Salmon nấu cháo khỏi chê
Filet miếng lớn mua về lạng da
Có xương chịu khó gỡ ra
Thịt thì thái mỏng ướp qua muối/đường.
Bầm mịn một ít hành hương
Sẵn xoong phi tỏi bỏ luôn vô xào
Gạo vo đã ráo rồi sao?
Rảnh tay em hãy cho vào rang sơ
Thêm nước vô nấu một giờ…
Hành/ngò ngâm/rửa lúc chờ đợi nha
Giá nên nhặt rể em à
Sắp ra tô trước thế là gần xong
Cháo nhừ nhìn thấy ngon không?
Quậy cá vào nhé… Mầu hồng đẹp ghê!
Nếm/nêm rồi múc ra nhe " .
Rải hành/ngò, rắc tiêu nè… quá ngon.
Tôi xin dùng thơ của nhà thơ Trọng Văn về món cháo cá hồi, tức cá salmon để chấm dứt bài viết này. Cá salmon fillet, tôi ưa thích vì không có xương, nạc nhiều, cho món cháo salmon rất ngon. Salmon chứa nhiều chất đạm, tốt cho vấn đề dinh dưỡng. Nói chung thì món cháo rất dễ ăn cho trẻ sơ sinh, người cao niên, và người bệnh hay không bệnh đều có thể dùng món cháo được. Này , hãy ăn cháo đi , bạn nhé !



___________________________________



tháng Bảy bị đựng tiền !!??




ĐÂY LÀ HIỆN TƯỢNG CHÚNG TA CHỈ THẤY VÀ SỐNG TRONG ĐÓ MỘT LẦN TRONG ĐỜI MÌNH
Lịch tháng Bảy, 2011

CN Hai Ba Năm Sáu Bảy





1 2
3 4 5 6 7 8 9
10 11 12 13 14 15 16
17 18 19 20 21 22 23
24 25 26 27 28 29 30
31





Những bị đựng tiền

Năm nay tháng Bảy có 5 ngày thứ Sáu, 5 ngày thứ Bảy và 5 ngày Chủ Nhật. Điều này chỉ xuất hiện một lần trong 823 năm. Nó được gọi là những bị tiền. Do đó chuyển cái bài này cho bạn bè thân thuộc sau bốn ngày thì tiền sẽ đến với mình. Kiểu phong thủy của Ba Tàu Khá ly kỳ phải không? Đọc tiếp chơi Năm nay có những ngày rất đặc biệt: 1/1/11, 1/11/11, 11/1/11, 11/11/11 và thêm không kém phần ly kỳ nữa như sau...
Lấy hai con số cuối cùng cuả năm sinh cuả bạn (ví dụ sinh năm 1980 thì lấy số 80) cộng với số tuổi của bạn năm nay (sinh 1980 thì năm nay là 31 tuổi)
Kết quả sẽ luôn luôn là 111 cho tất cả mọi người trên thế giới. (80+31=111)

Tiền đó bạn.
Theo truyền thuyết hơi "cỏi trên" một chút thì bạn gởi bài này cho 8 người bạn thân, ( mail hay nhắn tin cũng được ) tiền sẽ đến với bạn trong 4 ngày sau. Đó là thuyết phong thủy của "Ba Tàu... lao" ! He, he, he...!
Kỳ lạ phảỉ không? thử coi sao, đâu có mất cái gì! phiền bạn bè một tí mà có được may mắn hì, hì...


________________________________





Mời coi thêm